BỆNH NHÂN NHI 8 TUỔI TÍM TÁI NGUY KỊCH VÌ NUỐT MẪU ĐỒ CHƠI LEGO

BỆNH NHÂN NHI 8 TUỔI TÍM TÁI NGUY KỊCH VÌ NUỐT MẪU ĐỒ CHƠI LEGO

09/03/2019 Cty CPTM Q&V 0 Bình luận

Ngày 8/3, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết đã thực hiện thành công ca nội soi cho bé Nguyễn Quang H. (8 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) nuốt mẫu đồ chơi

Trưa 7/3, đơn vị tiếp nhận bé H. trong tình trạng ho sặc sụa, tím tái... Bệnh nhi được các bác sĩ cho làm các xét nghiệm để chẩn đoán. Kết quả, ở phế quản trái có một khối dị vật hình chữ nhật, kích thước (1x2cm). Để lấy dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái.

Bé trai 8 tuổi nuốt phải mẫu lego đã được cứu

Trả lời VTC News, bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết đây là ca cấp cứu phức tạp khi bệnh nhi 8 tuổi, khó thực hiện nội soi, có thể gây suy hô hấp cấp.

Để tinh thần bé được ổn định, ê-kíp đã quyết định đặc cách cho ba của bé vào cùng để trấn an do không sử dụng gây mê. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhi giãy giụa liên tục khiến ca nội soi khó khăn hơn.

Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi diễn ra thành công, dị vật được gắp khỏi cơ thể bé H. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

 

“Đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Vì vậy khi chăm sóc trẻ, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết, thì không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt, nếu không có sự giám sát của người lớn”, Bác sĩ Nguyễn Kim Anh khuyến cáo.

Mẫu lego được lấy từ phế quản của bệnh nhi.

Bác sỹ cũng cho biết thêm, trong mọi trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, kịp thời xử trí sớm, tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Theo VTC New

BÌNH LUẬN:
0966894389
popup

Số lượng:

Tổng tiền: