NGƯỜI ĐÀN ÔNG 43 TUỔI VẪN MẮC BỆNH HO GÀ

NGƯỜI ĐÀN ÔNG 43 TUỔI VẪN MẮC BỆNH HO GÀ

09/03/2019 Cty CPTM Q&V 0 Bình luận

Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một trường hợp khá hi hữu khi đã nhiều tuổi nhưng vẫn bị ho gà.

Trước đó, anh O.V.T. (43 tuổi) có triệu chứng đau họng, không sốt. Anh đến khám tại một bệnh viện và được chẩn đoán bị viêm Amidan có mủ. Điều trị bằng thuốc không đỡ nên anh phải nhập viện điều trị.

Tại bệnh viện, bệnh nhân ho nhiều cơn kèm có tiếng rít, khó thở, khạc đờm trắng, ho 8 cơn/ngày, tím tái, nguy kịch. Để điều trị, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và sau đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Hi huu nguoi dan ong 43 tuoi van mac benh ho ga hinh anh 1

 Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Qua các xét nghiệm chuyên sâu như chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đờm, xét nghiệm máu của bệnh nhân, kết quả vi sinh cho thấy “Vi khuẩn định danh PCR Ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) - dương tính”.

Mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng cho kết quả dương tính với vi khuẩn định danh PCR Ho gà.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hải Anh, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, trong suốt 35 năm thăm khám và chữa trị cho các bệnh nhân có bệnh về đường hô hấp thì đây là trường hợp đầu tiên ông được thấy người lớn tuổi có virus ho gà.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo giảm triệu chứng ho và khó thở và dự kiến có thể xuất hiện trong hôm nay (8/3).

Bác sĩ Hải Anh khuyến cáo người dân, dù bệnh ho gà đã cơ bản được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn không nên vì thế mà chủ quan, nghĩ bệnh không ghé thăm.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam năm 1991 - 1995: tỷ lệ mắc ho gà là 7,5 người / 100.000 dân, đến năm 1996 - 2000 tỷ lệ này giảm xuống 1.8/100.000.

Theo Sức Khỏe CTV

BÌNH LUẬN:
0966894389
popup

Số lượng:

Tổng tiền: