SAU SINH, CHỊ EM DỄ MẮC BỆNH PHỤ KHOA

SAU SINH, CHỊ EM DỄ MẮC BỆNH PHỤ KHOA

25/12/2018 Cty CPTM Q&V 0 Bình luận

Sinh con xong, mẹ mang bệnh

Sau khi sinh tử cung người phụ nữ giãn rộng, sản dịch tiết ra rất nhiều, “vùng kín” luôn trong tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây bệnh phụ khoa. Đặc biệt, khi vết thương tầng sinh môn vẫn chưa lành càng dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Thời con gái, chị Hồng Thắm ở Cầu Giấy, Hà Nội hiếm khi bị viêm nhiễm phụ khoa, có một lần chị bị viêm nhẹ và chỉ uống vài liều thuốc là khỏi, cho đến khi mang thai cũng không thấy bệnh tái phát. 

Tuy nhiên, gần 2 tháng sau khi sinh em bé chị luôn cảm thấy ngứa, đau rát bộ phận sinh dục. Một phần vì nghĩ rằng vừa sinh con xong vết thương chưa lành hẳn, một phần sợ ảnh hưởng đến việc nuôi con nên chị ngần ngại không dám đi khám và dùng thuốc. 

Càng về sau, “vùng kín” càng phát ra mùi hôi tanh, âm đạo sưng đỏ, có mụn, mỗi khi đi tiểu chị thấy xót vô cùng. Lúc này đi khám chị mới giật mình khi bác sĩ kết luận chị vị viêm âm đạo nặng, nguyên nhân có thể từ việc vệ sinh sau khi sinh không đúng cách, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công. 

Ngoài nguyên nhân vệ sinh vùng kín không đúng, nhiều chị em khác cũng có thể mắc bệnh phụ khoa do quan hệ tình dục.

Mới “lâm bồn” được một tháng chị Hoàng Mai ở Thường Tín, Hà Nội đã vội “yêu” chồng để rồi lâm trọng bệnh. Do sinh thường, chị khó tránh việc phải khâu ở tầng sinh môn. ..  Thấy vết thương không còn đau nhức, chị tưởng đã khỏi nên chị sớm quan hệ trở lại với chồng. Đi khám bác sĩ chị bị nấm chlamydia, một trong những căn bệnh lây qua đường tình dục.

Bác sĩ giải thích, do thể lực còn yếu ớt, sức miễn dịch kém nên rất dễ nhiễm bệnh, nhất là bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh nhân không biết rằng sau khi sinh cơ thể người phụ nữ có những biến đổi rất lớn, nhất là sự biến đổi, tổn thương của cơ quan sinh dục, cần phải trải qua khoảng thời gian mới có thể phục hồi bình thường.

Bệnh phụ khoa luôn là mối đe doạ đối với chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Ảnh minh họa

Sau khi sinh: chớ coi thường bệnh phụ khoa!

Viêm nhiễm phụ khoa hiện nay đang là một tình trạng đáng báo động đối với sức khỏ phụ nữ, nhất là phụ nữ sau khi sinh làm không ít bà mẹ hoang mang. 

Theo bác sĩ sản khoa Nguyễn Thị Tình, Bệnh viện đa khoa 16A thì nguyên nhân khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa sau khi sinh con thường do vệ sinh không đúng cách, quan hệ tình dục quá sớm.

Vì sau khi sinh, biến đổi sinh lí ở cơ thể người mẹ khá lớn, nhất là sự biến đổi và tổn thương của cơ quan sinh dục sau khi mang thai và sinh nở cần phải trải qua một khoảng thời gian mới có thể hồi phục bình thường. 

Quan hệ tình dục khi những cơ quan này chưa được hồi phục sẽ tác động đến vết thương gây nhiễm trùng, tạo cơ hội cho bệnh lây qua đường tình dục dễ dàng tấn công.

Thông thường, bác sĩ khuyến cáo sản phụ tuyệt đối cấm quan hệ vợ chồng, chỉ sau khi hoàn toàn khoẻ mạnh, bộ phận sinh dục trở lại bình thường mới có thể sinh hoạt tình dục. Đối với đẻ thường, cần khoảng 6- 8 tuần, ngoài ra còn phải xem xét tình trạng phục hồi thể lực và khí hư. Nếu thấy sức khoẻ chưa tốt và sản dịch vẫn còn thì vẫn nên kiêng sinh hoạt tình dục.

Nếu sau khi đẻ âm hộ phải bị khâu và cổ tử cung hoặc trong thời kỳ sau khi đẻ có triệu chứng viêm nhiễm, sốt, ra máu, các bộ phận của bộ máy sinh dục như tử cung, âm đạo, âm hộ phục hồi tương đối chậm thì nên kiêng quan hệ tình dục.

Đối với những người đẻ mổ, tốt nhất sau 3 tháng mới nên quan hệ tình dục. Còn những người bị ốm, viêm nhiễm trong tử cung thì nên đợi sau khi lành bệnh, nguyên khí dồi dào mới nên quan hệ tình dục.

Bác sĩ Tình cho biết, ngoài việc kiêng cữ chuyện sinh hoạt chăn gối vợ chồng, việc giữ gìn bộ phận sinh dục được sạch sẽ cũng vô cùng quan trọng có thể phòng tránh viêm nhiễm. Sản phụ ra mồi hôi nhiều, bộ phận sinh dục lại tiết ra khí hư vì vậy cần phải chú ý vệ sinh sạch sẽ, đúng cách theo tư vấn của bác sĩ. 

Theo afamily.vn

BÌNH LUẬN:
0966894389
popup

Số lượng:

Tổng tiền: