VỆ SINH MŨI CHO TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH

VỆ SINH MŨI CHO TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH

29/11/2018 Cty CPTM Q&V 0 Bình luận

Mũi là nơi trực tiếp, tiếp xúc với môi trường, rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn, vi rút. Mũi ở trẻ sơ sinh nhỏ và ngắn do xương mặt chưa phát triển. Trẻ càng nhỏ niêm mạc càng mỏng, nhiều mao mạch và dễ xung huyết. Trẻ sơ sinh không thở miệng được nên sẽ khó thở khi bị sung huyết niêm mạc mũi.

Chính vì vậy, việc vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày là rất cần thiết để phòng các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang. Trong đó, bệnh sổ mũi là nguyên nhân khiến trẻ ngạt mũi, ho, nôn trớ.

Nếu vệ sinh mũi không đúng cách, trẻ rất dễ bị biến chứng các bệnh như viêm amidal, viêm tai giữa, viêm phổi. Vì vậy, vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hết sức quan trọng. Nước muối sinh lý là dung dịch để vệ sinh mũi, có tác dụng làm ẩm niêm mạc mũi trong trường hợp không khí khô và ô nhiễm, làm long đờm, loãng đờm khi mũi bị viêm. Sử dụng nước muối để vệ sinh mũi cho trẻ rất an toàn, không có tác dụng phụ.

Đặc biệt các mẹ cần phải vệ sinh mũi khi trẻ có các biểu hiện hoặc mắc các bệnh về viêm đường hô hấp như: chảy nước mũi, ngạt mũi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, ho, viêm tai giữa…, khi trẻ đi ngoài đường về, nhất là đi bằng xe gắn máy.

Lấy gỉ, nước mũi cho bé an toàn

• Dùng khăn giấy sạch dai và mềm (có thể thay thể bằng vải xô) xếp dạng bấc sâu kèn
• Một tay giữ trán, tay còn lại đưa bấc sâu kèn vào một bên mũi bé giữ cho đến khi thấm ướt giấy, thay bấc sâu kèn khác
• Cứ làm như thế cho đến khi gỉ mũi và nước mũi của bé đã được lấy sạch

Vệ sinh mũi cho bé đúng cách

Bước 1: Đặt bé nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi, xa vạch an toàn.
Bước 2: Ấn nhẹ dứt khoát liên tục trong 2-3 giây. Các mẹ nên chọn lọ nước muối biển mà khi ấn liên tục vào vòi xịt thì bình xịt đó xịt được liên tục.
Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu bé nghiêng về bên còn lại.
Chú ý:

Sau khi xịt mũi 5 phút, dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi. Sau khi hút sạch dịch mũi rồi hãng cho bé ăn.
Các mẹ có thể thay thế bình xịt bằng cách dùng lọ nước muối sinh lý 0,9% và 1 xylanh 10 ml, dùng bơm tiêm 10 ml bơm nước muối vào mũi theo các bước như trên sau đó xì sạch mũi ra.
Sau khi vệ sinh xong, mũi bé sẽ thông thoáng và bé có thể tự thở bằng mũi được. Bé không bị vướng đờm, nên sẽ không ho và không bị trớ khi ăn. Trong mùa đông, các mẹ đặc biệt nên giữ ấm mũi cho bé, nên dùng khẩu trang và cho bé mặc đủ ấm mỗi khi ra đường.

 

BÌNH LUẬN:
0966894389
popup

Số lượng:

Tổng tiền: