VIÊM BỜ MI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ THOÁT KHỎI ĐAU MẮT, VIÊM BỜ MI

VIÊM BỜ MI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ THOÁT KHỎI ĐAU MẮT, VIÊM BỜ MI

24/06/2019 Cty CPTM Q&V 8 Bình luận

Viêm bờ mi là gì?
Viêm bờ mi là viêm mí mắt. Nó khá phổ biến và có thể điều trị được.

Có một số nguyên nhân có thể gây viêm bờ mi, bao gồm:

 •  Nhiễm trùng mí mắt do vi khuẩn

 • Rối loạn chức năng tuyến Meibomius (MGD)

 • Khô mắt

 • Nhiễm trùng mí mắt

 • Ký sinh trùng (bọ, ve lông mi Demodex)

Một số bác sĩ nhãn khoa tin rằng viêm bờ mi thực sự là tiền thân của rối loạn chức năng tuyến meibomius và khô mắt, thay vì bị gây ra bởi những điều kiện này. (Xem "Viêm bờ mi và khô mắt" bên dưới.)

 

Viêm bờ mi có thể gây mí mắt bị viêm đau, và khô mắt.
Viêm bờ mi cũng thường liên quan đến các tình trạng da như bệnh rosacea mắt ( đỏ mặt), viêm da tiết bã và bệnh vảy nến. Thông thường, viêm bờ mi mắt và mắt đỏ xuất hiện cùng một lúc.


Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm bờ mi là:

 • Nóng rát hoặc đau mắt
 • Mảnh vụn hoặc gàu bẩn ở chân lông mi
 • Mắt bị kích ứng, chảy nước mắt
 • Mí mắt ngứa (gây ngứa mắt)
 • Cảm giác khó chịu 

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm bờ mi, bạn có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng này, có thể liên tục hoặc không đổi. Trong một số trường hợp, viêm bờ mi cũng gây rụng lông mi (madarosis).
Viêm bờ mi là một nguyên nhân phổ biến gây khó chịu cho kính áp tròng, buộc nhiều người phải từ bỏ đeo kính áp tròng.


Viêm bờ mi và khô mắt

 • Viêm bờ mi và khô mắt thường xảy ra cùng một lúc. Điều này xảy ra thường xuyên đến nỗi một số nhà nghiên cứu và bác sĩ mắt bây giờ tin rằng hai điều kiện này thực sự là một phần của một quá trình bệnh mãn tính về mắt. Tên đã được đề xuất để mô tả tình trạng hợp nhất này là hội chứng viêm bờ mi mắt khô (DEBS).

 • Theo những người ủng hộ lý thuyết DEBS, khô mắt đơn giản là biểu hiện muộn của viêm bờ mi, và điều trị viêm bờ mi cũng sẽ ngăn ngừa, giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng khô mắt.

 • Viêm bờ mi thường do sự phát triển quá mức của vi khuẩn sống dọc theo mép của mí mắt và ở chân lông mi. Theo thời gian, những vi khuẩn này tích tụ và tạo ra một cấu trúc gọi là màng sinh học.

 • Màng sinh học (Biofilm) này trở thành một môi trường độc hại - giống như mảng bám hình thành trên răng của bạn. Nó là một nguồn thực phẩm dồi dào cho ký sinh trùng demodex trên lông mi, (2  loại  Demodex folliculorum và Demodex brevis). Sự gia tăng của Demodex làm tăng kích ứng và viêm mí mắt.

2 loại Ký sinh trùng demodex trên lông mi: Demodex folliculorum và Demodex brevis

 

 • Vi khuẩn trong màng sinh học mí mắt cũng tạo ra các chất gây độc tố gây viêm tuyến meibomius ở mép mí mắt. Các tuyến này thường tiết ra các loại dầu quan trọng cho một lớp nước mắt lành mạnh trên bề mặt của mắt. Viêm tuyến meibomian ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nước mắt trên mắt.

 • Và bởi vì nước mắt của chúng ta chứa kháng thể tự nhiên, ít nước mắt hơn mắt có nghĩa là đã có vi khuẩn thậm chí còn phát triển trong màng sinh học mí mắt. Điều này làm tình trạng viêm nặng hơn, cuối cùng dẫn đến sự cố của tuyến meibomian (MGD) và các vấn đề với các tuyến nước mắt khác trong và gần mí mắt. Những thay đổi này dẫn đến khó chịu khô mắt mãn tính.

 • Tuyến meibomian bị tắc nghẽn cũng có thể gây ra sự hình thành của một vết bẩn ở bờ mi hoặc một chalazion (là một u nang nhỏ trên mí mắt - thường nhỏ hơn một hạt đậu - gây ra bởi sự tắc nghẽn của một trong các tuyến meibomian) trong mí mắt.

Điều trị viêm bờ mi
Điều trị viêm bờ mi bạn nên lựa chọn và đi khám bác sỹ nhãn khoa để xác định nguyên nhân gây đau mắt  bị đỏ, có ngứa mắt, …lâu ngày không khỏi hoặc tái đi tái lại. Bác sĩ sẽ kiểm tra chặt chẽ mắt và mí mắt của bạn để đánh giá liệu bạn có bị viêm bờ mi và loại điều trị nào là thích hợp nhất.


 

Thông thường, điều trị viêm bờ bao gồm:

Loại bỏ sự tích tụ của màng sinh học và vi khuẩn dư thừa từ lề nắp là điều cần thiết để điều trị viêm bờ mi thành công. Bác sĩ nhãn khoa của bạn thường sẽ đề nghị một chế độ hàng ngày vệ sinh mắt và làm sạch mí mắt của bạn và giảm số lượng vi khuẩn và ký sinh trùng Demodex trên chân lông mi của bạn. Để vệ sinh bạn có thể dùng bao gồm Dung dịch dầu rửa mi mắt không theo toa (TTO Shampoo), miếng làm sạch mí mắt TTO Swab), hoặc dầu gội em bé baby Jonson (làm sạch thông thường) đã pha loãng. 

1. Vệ sinh bờ mi bằng BlephexTM( một thiết bị cầm tay với bằng sáng chế mới mang tính cách mạng, sử dụng rất chính xác và an toàn, ..) làm giảm nhanh các yếu tố gây viêm mãn tính và dai dẳng của bệnh lý (BlephEx) để loại bỏ vi khuẩn, màng sinh học và ký sinh trùng Demodex ra khỏi mí mắt của bạn và mở các tuyến meibomian bị tắc. 

2. Xử lý xung nhiệt (Lipiflow) để làm tan chảy và thể hiện chất cản trở các tuyến meibomian. 

3. Liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao (IPL) để mở các tuyến mí mắt bị tắc và tiếp tục các dòng dầu bình thường vào màng nước mắt.
 

Thuốc nhỏ mắt và / hoặc thuốc mỡ. Bác sĩ của bạn sẽ tư vấn bạn sử dụng TTO Gel để bôi tại chỗ, sản phẩm này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây viêm bờ mi hoặc vi khuẩn khác trên mí mắt - đặc biệt nếu có nguy cơ nhiễm trùng mắt hoặc xuất hiện mắt đỏ hoặc một số loại nhiễm trùng mắt khác cũng như viêm bờ mi.

 

Mẹo vệ sinh mí mắt
Vệ sinh mí mắt rất hữu ích để điều trị và kiểm soát viêm bờ mi, nhưng chỉ khi thực hiện đúng cách.
Để bắt đầu, sử dụng miếng gạc sạch (TTO Swab) + đã được khử trùng, dùng để làm tan chảy bất kỳ dư lượng bị chặn nào trong tuyến meibomian tiết ra dầu trong mí mắt của bạn. Dưới đây là cách thực hiện:


Bước 1: Sử dụng tay sạch( đã rửa bằng xà bông và cắt móng) để rửa mi bạn dùng dung dịch làm sạch mi(TTO Shampoo)/ do bác sĩ nhãn khoa của bạn khuyên dùng. Xoa nhẹ nhàng xung quanh các cạnh của mí mắt trên và dưới của bạn, nhưng không để dung dịch rơi vào trong mắt của bạn.

Bước 2: Mục tiêu của điều trị viêm bờ mi là để mí mắt của bạn trở lại trạng thái bình thường, khỏe mạnh.

 • Rửa tay, sau đó làm ẩm một chiếc khăn sạch bằng nước ấm (gần như nóng).
 • Đặt khăn lau lên mí mắt khép kín trong vài phút.
 • Sau đó nhẹ nhàng chà mí mắt của bạn bằng khăn mặt trước khi mở mắt. (Đừng nhấn mạnh vào mắt của bạn.)

Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ về mức độ thường xuyên sử dụng một chườm ấm và bao lâu để giữ nó tại chỗ. Khi bạn bắt đầu điều trị lần đầu tiên, bạn có thể được hướng dẫn làm điều này vài lần mỗi ngày, trong khoảng năm phút mỗi lần. Sau đó, bạn có thể chỉ cần áp dụng chườm ấm một lần mỗi ngày.
Làm sạch mí mắt của bạn là bước cần thiết tiếp theo. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng TTO Swab để làm sạch. 
Các dụng cụ cần chuẩn bị: Nước ấm, khăn sạch, TTO Shampoo(Dầu gội mi), TTO Swab( Khăn swab khử trùng lau sau cùng).

 

Để làm sạch mí mắt của bạn nhanh:

 • Rửa tay sạch, sau đó lấy Miếng gạc tinh dầu tràm trà TTO Swab 
 • Nhẹ nhàng lau lông mi và lề mắt của bạn.
 • Không cần rửa sạch bằng nước ấm.
 • Lặp lại quá trình cho mắt khác của bạn, sử dụng tương tự như vậy. 

 

Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể có bạn làm sạch mí mắt của bạn nhiều lần mỗi ngày khi bắt đầu, và sau đó một lần mỗi ngày sau đó.
Đó là một ý tưởng tốt để giảm thiểu sử dụng trang điểm mắt khi bạn bị viêm bờ mi, vì mascara và trang điểm khác có thể gây trở ngại cho vệ sinh mí mắt.
Nếu bác sĩ đề nghị một loại dầu gội chống gàu cho da đầu và lông mày của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn giữ dầu gội khỏi mắt để tránh bị kích thích.


Làm thế nào để giữ cho Viêm bờ mi không quay trở lại
Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là nó có thể trở lại thường xuyên và là một vấn đề định kỳ.
Cách tốt nhất để tránh viêm bờ mi hoặc giữ nó không trở lại là lau sạch mi mắt hàng ngày để ngăn chặn sự tích tụ vi khuẩn, màng sinh học và ký sinh trùng Demodex trên mí mắt. Có sẵn một số sản phẩm giúp bạn vệ sinh mắt phòng tránh Viêm bờ mi như Bộ 3 sản phẩm chăm sóc mắt, phòng tránh Viêm bờ mi TTO Thermal do hãng Dược Jeomed Pharma  - Thỗ Nhĩ Kì sản xuất, hoặc bạn có thể sử dụng cùng một kỹ thuật vệ sinh mí mắt được mô tả ở trên.

Bộ 3 sản phẩm TTO Thermal do hãng Dược Jeomed Pharma - Thỗ Nhĩ Kì sản xuất, bạn có thể đặt hàng sản phẩm tại Nhà PP độc quyền tại Việt nam:

Q&V Việt Nam,  Hotline: 0966.894.389


Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên bổ sung dinh dưỡng như axit béo omega-3 để giúp giữ cho tuyến meibomius của bạn khỏe mạnh và đôi mắt của bạn giữ ẩm và thoải mái.

Để tránh lây lan Viêm bờ mi do ký sinh trùng Demodex bạn nên cách ly, sử dụng riêng những vật dụng cá nhân như Khăn mặt, chăn đắp, chiếu, ... 

 

Cách tốt nhất để tránh viêm bờ mi là lau mí mắt hàng ngày.
Nếu các dấu hiệu xuất hiện như mắt khô có thể làm tăng nguy cơ viêm bờ mi, chườm ấm các tuyến ở mí mắt thể được khuyến cáo sử dụng. Đây là một thủ tục đơn giản đã được chứng minh là làm tăng lượng nước mắt trên bề mặt của mắt và làm giảm các triệu chứng khô mắt.
Việc sử dụng thường xuyên các thuốc nhỏ mắt không kê toa hoặc theo toa cũng có thể được khuyến cáo.


Bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng có thể đề nghị bạn nên làm sạch mí mắt tại Phòng khám thường xuyên để duy trì đôi mắt và mí mắt khỏe mạnh - giống như nha sĩ khuyên bạn nên làm sạch thường xuyên để giữ cho răng và nướu khỏe mạnh.


Hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn rằng chương trình bảo trì sức khỏe mí mắt nào là tốt nhất cho bạn. Và nếu các triệu chứng viêm bờ mi trở lại, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để tư vấn.


Nếu bạn đeo kính áp tròng hoặc kính


Nếu bạn bị viêm bờ mi trong khi đeo kính áp tròng, bạn nên ngừng đeo cho đến khi viêm bờ mi đã được điều trị thành công. Đeo kính áp tròng khi bạn bị viêm mí mắt có thể dẫn đến vi khuẩn và các mảnh vụn khác dính vào mặt kính của bạn và gây ra bệnh mắt đỏ hoặc các bệnh về mắt nghiêm trọng hơn.
Nếu bạn không có cặp kính dự phòng và cần phải mua chúng, hãy cân nhắc yêu cầu các kính dâm cận (photochromic), tự động làm tối trong ánh sáng mặt trời và làm sáng trong nhà. Nếu bạn giống như một số người bị khô mắt, người có cảm giác nhạy cảm ánh sáng (sợ ánh sáng), đôi mắt của bạn có thể thoải mái hơn bên ngoài với photochromics. (không cần theo toa)

Sau khi viêm bờ mi đã được điều trị thành công, bạn có thể tiếp tục đeo kính dâm cận này, nếu đó là sở thích của bạn. Chúc bạn luôn có đôi mắt khỏe đẹp. 

Hotline tư vấn TTO Thermal : 0966.894.389

 

 

BÌNH LUẬN:
Bình luận (8)
binh-luan

sew

23/10/2022

Hi, this is Irina. I am sending you my intimate photos as I promised. https://tinyurl.com/2y7e646x

binh-luan

Prepartew 1080P

14/07/2022

Hello, I'm good girl and looking for good man. If you are interested, I'll send my photo. Thank's https://tinyurl.com/25gnu6jr

binh-luan

Prepartew 1080P

13/07/2022

Hello, I'm good girl and looking for good man. If you are interested, I'll send my photo. Thank's https://tinyurl.com/22wpu5fh

binh-luan

nam256572flebno

24/05/2022

mis256572ngkyt eldyUMF g0f7 9D7yLut

binh-luan

Coesse

12/05/2022

We have prepared a special offer for you. Take your 500$ https://tinyurl.com/yxwjptab

0966894389
popup

Số lượng:

Tổng tiền: